Tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gia cầm
18/07/2023 16:54 96
Tồn dư chất kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi như thịt, trứng từ lâu đã trở thành mối quan ngại đối với người tiêu dùng, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Để hạn chế việc sử dụng chất kháng sinh và dần dần thay đổi ý thức của người chăn nuôi; vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi tổ chức lớp tập huấn “hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học Beta Glucan và Immuno one S trong chăn nuôi gia cầm” cho 30 học viên của 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Tại lớp tập huấn, các học viên được giới thiệu kết quả nghiên cứu tạo ra các chế phẩm sinh học Beta-glucan. Đây là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside, và Beta-glucan có trong vỏ cám của hạt lúa mạch, thành tế bào của nấm men, nấm (linh chi, nấm hương, ...), và trong chế phẩm Immuno One S có chứa chất chính Fructose Oligosaccharide (FOS) và Betaine, được bào chế trong dung môi đặc biệt…Công dụng của Beta-glucan giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, nhờ đó phòng ngừa được bệnh và làm tăng năng suất chăn nuôi; giúp nâng cao khả năng đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin; cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách làm tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn gây bệnh; cải thiện chiều cao của nhung mao ruột, nhờ đó sự tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn…
Bên cạnh phần học lý thuyết, các học viên còn được tham quan thực tế, đó là dịp để cán bộ khuyến nông, khuyến nông viên cơ sở và bà con nông dân các huyện, thị xã, thành phố cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với báo cáo viên và chủ trang trại về vai trò và ý nghĩa của các chế phẩm sinh học đối với quá trình chăn nuôi của gia đình và có thể sử dụng ngay tại địa phương.
Thông qua lớp tập huấn, các học viên không chỉ là những hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền, chuyển giao kiến thức chăn nuôi an toàn sinh học đến với đông đảo nông dân mà họ còn là những nhà chăn nuôi thông thái nhằm quản lý và phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng, góp phần đảm bảo thu nhập cho người chăn nuôi cũng như chất lượng và môi trường nuôi trong sạch hơn.
Tin liên quan
- Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật để tăng năng suất cây lạc trên chân đất lúa thiếu nước tưới vụ Hè Thu
- Dự báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè Thu 2023 (từ ngày 01-15/7/2023)
- Mô hình nuôi cá giống Thát Lát và Lăng Nha trong lồng bè trên sông
- BẢN TIN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN TRONG NƯỚC THÁNG 6 NĂM 2023
- Gieo sạ lúa theo mật độ khuyến cáo
- Tăng cường phân bón hữu cơ, giảm chi phí sản xuất lúa
- Những dấu hiệu sớm nhận biết tôm nuôi nhiễm bệnh
- Tìm hướng phát triển bền vững cho cây tỏi Lý Sơn
- Sản xuất ngô sinh khối tại tỉnh Quảng Ngãi – thực trạng và giải pháp
- Họp góp ý lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa sản xuất vụ Hè Thu 2023