Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Điều tra sự phân bố và sinh cảnh sống của loài Chà vá chân xám tại huyện Ba Tơ

25/07/2022

Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) vừa kết thúc đợt điều tra thu thập thông tin thực tế về phân bố của loài Chà vá chân xám và đặc điểm sinh cảnh rừng tự nhiên tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Cụ thể, từ ngày 17 - 23/6/2022, Đoàn nghiên cứu tiến hành khảo sát thực địa tại các tiểu khu 451, 456, 460, 461 - xã Ba Nam, tiểu khu 455 - xã Ba Xa, tiểu khu 452 - xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, đã ghi nhận trực tiếp được 03 đàn Voọc Chà vá chân xám riêng biệt và ghi nhận gián tiếp 02 điểm có Voọc phân bố qua dấu vết thức ăn mới; đánh giá cao về sinh cảnh rừng tại khu vực này rất phù hợp với sinh cảnh sống đặc trưng của loài Vọoc Chà vá chân xám.

Cũng từ thông tin người dân địa phương, các cán bộ làm công tác bảo vệ rừng và đặc biệt là sinh cảnh rừng Ba Tơ, Đoàn nghiên cứu nhận định còn nhiều khu vực khác có tiềm năng phân bố của Vọoc Chà vá chân xám nên đề xuất tiếp tục khảo sát thêm thực địa nhằm thu thập đầy đủ thông tin hiện trạng và phân bố của quần thể loài Chà vá chân xám để có những chia sẻ khách quan trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại địa phương.

Chà Vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam được xếp hạng bảo vệ ở mức cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam và Thế giới. Đặc biệt, trên thế giới Voọc Chà vá chân xám chỉ còn xuất hiện tại các khu rừng tự nhiên ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Bình Định của Việt Nam. Với số lượng cá thể Voọc Chà vá chân xám trong tự nhiên còn khá ít, trong khi môi trường sinh sống thu hẹp và bị giết hại, Voọc Chà vá chân xám đang đứng trước nguy cơ xóa sổ nếu không được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong những năm gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản khẩn cấp về việc bảo tồn các loài linh trưởng nói chung và Voọc Chà vá chân xám nói riêng nhằm ngăn chặn những nguy cơ xâm hại đến loài linh trưởng này.

Văn Hùng

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2