Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Lãnh đạo UBND tỉnh họp nghe và chỉ đạo thực hiện một số nội dung liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp

15/06/2022 13:26    198

Sáng 15/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì họp nghe và chỉ đạo thực hiện các nội dung liên quan đến tiến độ xây dựng Đề án liên kết trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch thực hiện Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam, tỉnh Quảng Ngãi (Dự án GCF); Kế hoạch quản lý, bảo tồn và phát triển rừng ngập mặn Bàu Cá Cái, xã Bình Thuận (Bình Sơn).

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, Đề án liên kết trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh, mục tiêu đến 2025 có ít nhất 10 nghìn ha rừng trồng sản xuất thực hiện liên kết; 100% sản phẩm của liên kết được kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ gỗ hợp pháp theo quy định của Việt Nam; trong đó có 80% diện tích tham gia liên kết đáp ứng tiêu chí quản lý rừng bền vững của Việt Nam phù hợp với bộ tiêu chuẩn của thế giới. Kinh phí thực hiện ước 100 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh gần 7,4 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện và vốn tham gia của chủ rừng, doanh nghiệp... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chỉ đạo, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành và địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu, bổ sung hoàn thiện Đề án trên nguyên tắc Nhà nước định hướng, chủ rừng, doanh nghiệp tự nguyện tham gia, chính quyền các địa phương kêu gọi, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tham gia; Đề án phải công khai, minh bạch doanh nghiệp nào hỗ trợ nhiều nhất cho người dân thì được chọn tham gia; quá trình triển khai phải có sự ràng buộc chặt chẽ giữa doanh nghiệp với chủ rừng, dưới sự hỗ trợ, theo dõi, giám sát của cơ quan nhà nước...

Đối với Kế hoạch thực hiện Hợp phần 1 Xây dựng nhà ở an toàn phòng chống bão, lụt thuộc Dự án GCF được triển khai thực hiện từ tháng 7/2021 – 6/2022, đã hỗ trợ xây dựng và hoàn thành 683 căn nhà cho người dân tại huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, TX.Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi. Tổng kinh phí thực hiện gần 44,5 tỷ đồng, trong đó Dự án GCF hỗ trợ không hoàn lại trên 27,3 tỷ đồng. Kế hoạch từ năm 2022 đến tháng 6/2023 sẽ triển khai xây dựng thêm 200 căn nhà ở an toàn chống chịu bão lũ. Tổng kinh phí thực hiện 10,2 tỷ đồng, trong đó Dự án GCF hỗ trợ 7,8 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chỉ đạo, các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung rà soát, xét duyệt những trường hợp được thụ hưởng đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng và số lượng được phân bổ (40 nhà/huyện, thị xã, thành phố ven biển); huy động nguồn tài trợ tại địa phương và sự tham gia của các lực lượng, hội đoàn thể hỗ trợ thêm nguồn lực, ngày công... đảm bảo tiến độ và chất lượng nhà được xây dựng đúng cam kết với nhà tài trợ.

Về Kế hoạch quản lý, bảo tồn và phát triển rừng ngập mặn Bàu Cá Cái; từ năm 2019 đến 6/2022, Chương trình Trồng và phục hồi rừng ngập mặn thuộc Hợp phần 2 thuộc Dự án GCF triển khai trồng mới, phục hồi 73ha với tổng kinh phí trên 9,77 tỷ đồng, trong đó Dự án GCF hỗ trợ 2,5 tỷ đồng. Từ 1 – 2/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức khắc phục trồng dặm 20 nghìn cây cóc trắng bị thiệt hại do thiên tai năm 2021 gây ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền yêu cầu, UBND huyện Bình Sơn phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT khẩn trương lập Đề án tổng thể đối với Bàu Cá Cái nói riêng, rừng phòng hộ trên địa bàn huyện nói chung để tổ chức quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững; làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệm được hưởng lợi từ rừng ngập mặn Bàu Cá Cái. Qua đó chủ động tham mưu UBND tỉnh phương án chăm sóc, bảo vệ, phát triển cũng như phân cấp quản lý các rừng ngập mặn ven biển.                                                                                                                                              

Văn Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở