Sản xuất ngô sinh khối tại tỉnh Quảng Ngãi – thực trạng và giải pháp

16:31 28/04/2023

Ngô có vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Quảng Ngãi, là cây lương thực đứng thứ 2 sau cây lúa. Thời gian qua, Quảng Ngãi chủ yếu trồng ngô lấy hạt. Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất ngô lấy hạt còn thấp, nguyên nhân do chi phí giống, phân bón cao nên giá thành sản xuất cao, chất lượng sản phẩm không đồng đều, khó cạnh tranh được với ngô nhập khẩu. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò hiện nay của tỉnh là rất lớn với số lượng gần 300 nghìn con, một số địa phương đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô lấy thân (ngô sinh khối) làm thức ăn cho đại gia súc, trong đó chủ yếu liên kết sản xuất và tiêu thụ với Trang trại Bò sữa Vinamilk Quảng Ngãi (Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng đi mới này đã  khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của các địa phương, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, cũng như Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 của tỉnh Quảng Ngãi.

Họp góp ý lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa sản xuất vụ Hè Thu 2023

15:33 20/04/2023

Chiều ngày 19/4/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp tư vấn, góp ý về lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa trong sản xuất vụ Hè Thu 2023. Phó Giám đốc Sở Nguyễn Quang Trung chủ trì cuộc họp. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo: Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung; Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng miền Trung; Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi; các phòng, cơ quan, đơn vị thuộc Sở có liên quan; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế) các huyện, thị xã, thành phố.
BẢN TIN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN TRONG NƯỚC THÁNG 4 NĂM 2023

08:50 17/04/2023

Đây là bản tin sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước tháng 4 năm 2023 do Ban Chỉ đạo phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) phát hành.

Hội nghị đánh giá mô hình giống lúa thuần chất lượng SMART 56

16:34 12/04/2023

Sáng ngày 12/4/2023, tại Hợp tác xã Bình Dương,Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng SMART 56. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn; lãnh đạo UBND xã Bình Dương và nhiều người dân địa phương.
Hội nghị đầu bờ các giống lúa QNg6, QNg13 và QNg128

15:05 10/04/2023

Sáng ngày 07/4/2023, tại xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ), Trung tâm Giống tỉnh tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ giống lúa QNg6 (Thiên Hương 6), QNg13 và QNg128.