Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hàng chục hồ chứa nước hồi phục “sức khỏe” nhờ dự án WB8

22/04/2022

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 11 hồ chứa đã rệu rã được hồi phục ‘sức khỏe’ và phục vụ nước tưới nhờ nguồn vốn từ dự án WB8 và đến cuối năm nay sẽ có thêm 8 hồ chứa nữa được sửa chữa, nâng cấp đưa vào sử dụng. Nhờ vậy mà nỗi lo mất an toàn trong mùa mưa lũ cũng như thiếu nước cho sản xuất, sinh hoạt trong mùa nắng của hàng trăm hộ dân xung quanh các hồ này nay đã không còn.

Bằng nguồn vốn của dự án WB8, từ năm 2016 đến nay, 11 hồ chứa ở tỉnh ta được nâng cấp, sửa chữa đưa vào sử dụng đã khắc phục được tình trạng rệu rã do qua thời gian dài gần 50 năm khai thác. Hồ chứa nước Hố Đá, ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn được sửa chữa, nâng cấp đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm 2021. Hồ đã cải thiện an toàn đập và các công năng thiết kế của đập thông qua sửa chữa, nâng cấp, trang bị các thiết bị quan trắc, lập kế hoạch vận hành và bảo trì. Dự án cũng đồng thời nâng cao năng lực quản lý lũ ở cấp lưu vực và cơ chế phối hợp vận hành hồ chứa thông qua cải thiện năng lực dự báo, xây dựng kế hoạch quản lý lũ lụt tổng hợp và đào tạo tăng cường năng lực. Theo phản ánh của lãnh đạo địa phương, trong mùa mưa lũ vừa qua, trên địa bàn xã Bình Khương nói chung và khu vực hồ Hố Đá nói riêng đã xảy ra mưa và lũ rất lớn, nhưng hồ vẫn đảm bảo an toàn, người dân vùng hạ du và chính quyền địa phương không còn lo lắng như những năm trước.

Cùng với hồ chứa nước Hố Đá, năm 2021, có 8 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh được hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần đảm bảo an toàn công trình, bảo vệ tính mạng và tài sản người dân vùng hạ du. Ngoài mục tiêu nâng cao an toàn đập trong mùa mưa lũ, các hồ chứa cũng đang phát huy tốt vai trò phục vụ nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt của hàng trăm hộ dân xung quanh hồ. Cánh đồng Dự Phòng sản xuất lúa, hoa màu ở thôn An Phong, xã Bình Mỹ cách đây vài năm trở về trước hễ tới thời điểm này là bắt đầu héo khô do nguồn nước tưới chính từ hồ An Phong cạn kiệt thì nay vẫn xanh tươi và chắc chắn nguồn nước còn lại trong hồ vẫn đảm bảo phục vụ sản xuất cho cả vụ Hè Thu năm 2022 sắp tới. Ông Lê Hiếu, ở thôn An Phong, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn cho biết: Từ ngày nhà nước đầu tư sửa chữa hồ An Phong đến nay nước đưa về ruộng rất dồi dào, cần lúc nào cũng có. Cánh đồng này mấy năm vụ Đông Xuân thì làm hết đồng còn vụ Hè Thu thì chỉ làm được nửa diện tích. Nhưng năm nay vụ Hè Thu chắc đủ nước để làm hết diện tích....Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, Ông Phan Thanh Tuấn thì đánh giá: Những năm trước hồ An Phong bị rò rỉ nên mất đi nguồn nước rất lớn do vậy cứ đến mùa nắng là thiếu nước tưới cho hơn 80 ha của thôn An Phong. Năm nay hồ được sửa chữa, nâng cấp đã tích và giữ nước tốt, hiện nay gần xong vụ Đông Xuân nhưng nước vẫn còn nhiều, chắc chắn đủ nước tưới cho vụ Hè Thu sắp tới...

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2022, Dự án WB8 đầu tư trên 337,7 tỷ đồng, trong đó vốn ngân hàng Thế giới tài trợ trên 287,5 tỷ đồng để xây dựng sửa chữa 19 công trình hồ đập bị hư hỏng nặng trên địa bàn tỉnh. Việc đầu tư nâng cấp các công trình đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro do sự cố đập, hồ chứa thủy lợi, tăng cường năng lực quản lý, vận hành an toàn đập, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân xung quanh hồ, vừa đảm bảo tích trữ nước phục vụ tưới cho sản xuất nông nghiệp, tạo sinh thủy cho nhu cầu sinh hoạt của người dân trong vùng dự án. Ông Huỳnh Khương, Giám đốc BQL dự án WB8 tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Đối với những hồ đã hoàn thành đưa vào sử dụng, qua theo dõi, kiểm tra, chúng tôi nhận thấy địa phương tiếp nhận, quản lý khai thác rất hiệu quả, đạt được các mục tiêu ban đầu mà dự án đề ra,....Hiện nay đối với 8 hồ chứa nước đang thi công, chúng tôi đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng trước mùa mưa lũ năm nay. Nhìn chung những hồ triển khai thi công trong năm nay cũng giống 11 hồ đã được vào sử dụng đều phải đảm bảo các mục tiêu mà dự án đề ra.

Cùng với dự án WB8, hệ thống kênh mương và công trình hồ đập trên địa bàn tỉnh cũng sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ dự án Hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Ngãi đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bởi dù đã kiên cố hóa 19 hồ, đập nhưng đến thời điểm này, toàn tỉnh vẫn còn nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn, cũng như năng lực tích nước. Vì vậy việc đầu tư xây mới, nâng cấp, sữa chửa kịp thời, đồng bộ hệ thống thủy lợi, hồ đập sẽ góp phần đảm bảo an toàn công trình, bảo vệ tính mạng, tài sản người dân vùng hạ du, gắn với tích nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Văn Hùng

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2