Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hai xã huyện Bình Sơn công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021

25/04/2022

Trong hai ngày 14 và 22/4/2022, lần lượt 02 xã Bình Hải và Bình Chánh, huyện Bình Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Sau hơn 10 năm nỗ lực phấn đấu xây dựng nông thôn mới, từ một xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; đến cuối năm 2021, xã Bình Hải đã xây dựng đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là kết quả của sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, cán bộ, đảng viên xã Bình Hải, cùng với nguồn lực từ ngân sách nhà nước, sự đóng góp của các doanh nghiệp tại địa phương. Để phát huy tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, Bình Hải tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm. Địa phương đã hỗ trợ vật nuôi, cây trồng cho hơn 600 hộ để khuyến khích đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, bước đầu đã có nhiều mô hình hiệu quả như: Nuôi gà thả vườn, nuôi bò cái lai sinh sản, bò thương phẩm. Xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đảm bảo bền vững. Đến nay, cây hành tím đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Diện tích gieo trồng hành tím tại xã Bình Hải hơn 250ha, với 3 vụ/năm. Tất cả hành tím sau thu hoạch đều được gắn mã số, mã vạch và được bao tiêu đầu ra ổn định.

Xây dựng nông thôn mới, xã Bình Chánh đã tận dụng tối đa các nguồn lực, huy động được gần 51 tỷ đồng để đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội. Trong đó, người dân đã đóng góp trên 2,9 tỷ đồng và tự nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất, đóng góp hơn 10.000 ngày công để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn. Gần 46 km đường liên xã, liên thôn và liên xóm đã được cứng hóa. Hơn 67% kênh mương nội đồng đã kiên cố hóa. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp chủ động được nước tưới gần 100%.

Thu nhập bình quân đầu người của Bình Chánh đã đạt 42,6 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 98%. Trên địa bàn xã đã không còn nhà ở tạm bợ. Mục tiêu của xã Bình Chánh là xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Vì thế, xã Bình Chánh đang tiếp tục nỗ lực duy trì và nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Văn Hùng

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2