Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Xác minh thông tin đàn khỉ ở huyện Bình Sơn đang được người dân chăm sóc

04/05/2022

Từ thông tin đăng tải trên mạng xã hội, Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn đã tiến hành kiểm tra, xác minh, hiện đang có khoảng 10 cá thể khỉ đang sống tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.

Qua nhận dạng hình thái bên ngoài, Kiểm lâm huyện Bình Sơn nghi đây là Khỉ vàng (tên khoa học: Macaca Mulatta) thuộc Danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB. Đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn là đảo riêng biệt nằm giữa cửa sông Trà Bồng đổ ra biển (Sa Cần), cách khu dân cư khoảng 200m. Trên đảo Hòn Trà là rừng trồng cây bạch đàn, cây keo (được trồng bởi Hội người cao tuổi thôn Sơn Trà) và dây leo, bụi rậm. Theo phản ánh của người dân, đàn khỉ hoạt động, kiếm ăn tự do trên đảo Hòn Trà và thường xuất hiện vào buổi chiều khi bà Nguyễn Thị Chất (một người dân sống tại thôn Sơn Trà) đem nguồn thức ăn cung cấp cho chúng. Do sống tách biệt trên đảo nên hoạt động sống của đàn Khỉ hiện tại không làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, trong thời gian đến nếu không có giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ đàn Khỉ thì nguy cơ bị xâm hại rất cao, nhất là khi người dân khai thác rừng trồng cây bạch đàn, keo.  

Theo tài liệu khoa học, Khỉ vàng (Macaca Mulatta) là loài có giá trị trong việc sản xuất vacin phòng bại liệt trẻ em và được dùng làm vật mẫu để thử nghiệm một số loại vacin trong y học nên cần có giải pháp bảo vệ, bảo tồn loài khỉ này.

Để bảo vệ đàn khỉ, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn tuyên truyền đến với tổ chức, cá nhân tại địa phương nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã nói chung và đàn khỉ tại đảo Hòn Trà nói riêng. Đồng thời đề nghị UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền địa phương xã Bình Đông có giải pháp hỗ trợ người dân thôn Hòn Trà kịp thời ngăn chặn các đối tượng xấu xâm hại đến đàn khỉ. Tổ chức khoanh vùng bảo vệ tạm thời, tránh tác động vào sinh cảnh và cắm biển cảnh báo khu vực xung quanh để mọi người đều biết, hạn chế xung đột giữa đàn khỉ và người dân.

Ngoài ra, Chi cục sẽ tiếp tục tổ chức điều tra định danh loài khỉ đang cư ngụ tại đảo Hòn Trà nêu trên và nghiên cứu mối tương quan về sinh cảnh sống và tập tính của đàn khỉ tại khu vực, làm cơ sở để xuất các biện pháp bảo vệ phù hợp với tình hình địa phương và kêu gọi các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã trong nước, quốc tế chung tay tham gia vào công tác bảo tồn đàn khỉ tại địa phương.

 

Thảo Nguyên

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2