Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Trung tâm Giống tỉnh hội nghị đầu bờ đánh giá năng suất các giống lúa vụ Đông Xuân 2023 – 2024

29/03/2024 10:58    100

Chiều ngày 28/3/2024, Trung tâm Giống tỉnh tổ chức hội nghị tham quan đầu bờ đánh giá các giống lúa do Trung tâm lai tạo. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quang Trung, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở có liên quan, cùng đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tham gia hội nghị.

Trong buổi tham quan, các đại biểu đã trực tiếp xuống đồng kiểm tra, đánh giá các giống lúa của Trung tâm gồm: ĐH815-6, Thiên Hương 6 (QNg6), QNg13, QNg128. Đây là 04 giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận lưu hành trong khu vực Miền Trung và các vùng miền khác.

Theo đánh giá chung của các đại biểu, bộ giống lúa của Trung tâm gieo sạ trong vụ Đông Xuân 2023 - 2024 đều sinh trưởng, phát triển tốt, thích ứng tốt với nhiều chân đất trên địa bàn tỉnh, nhẹ phân, ít nhiễm sâu bệnh. Năng suất bình quân đạt trên 70 tạ/ha. Trong đó, có giống lúa Thiên Hương 6 (QNg6) có chất lượng cao, cơm dẻo, thơm...

Trong những năm qua, các giống lúa của Trung tâm Giống tỉnh luôn được cơ cấu vào bộ giống chủ lực của tỉnh, được nông dân trên địa bàn tỉnh chọn gieo sạ. Hàng năm, Trung tâm cung ứng ra thị trường trên dưới 1.000 tấn giống lúa cấp nguyên chủng, xác nhận các loại.

Qua kiểm tra thực tế tại đồng ruộng và đánh giá của đại biểu dự hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Quang Trung khẳng định, những giống lúa của Trung tâm gieo sạ trong vụ Đông Xuân này đều bằng hoặc hơn hẳn các giống lúa đại trà trên địa bàn tỉnh, tiềm năng năng suất từ 70 tạ/ha trở lên. Một số ưu điểm nổi trội của các giống lúa này là có thời gian sinh trưởng trung và ngắn ngày, thích ứng rộng trên các chân đất, kể cả các huyện miền núi của tỉnh trong vụ Đông Xuân lẫn Hè Thu. Trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở đề nghị Trung tâm quan tâm hơn nữa công tác truyền thông giới thiệu rộng rãi các giống lúa của mình để nông dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận. Ngoài ra, cần tiếp tục quan tâm công tác chọn tạo, tìm ra các giống mới phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của người dân và thị trường.

Văn Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở