Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Tổng cục Thủy lợi kiểm tra công tác thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

29/06/2022

Sáng ngày 29/6, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi về công tác thủy lợi trên địa bản tỉnh. Phó Giám đốc Sở Võ Quốc Hùng tiếp và làm việc với đoàn.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, tỉnh Quảng Ngãi hiện có có 788 công trình thủy lợi (gồm 124 hồ chứa nước, 521 dập dâng, 06 dập ngăn mặn và 137 trạm bơm) tưới cho 52.645 ha; đạt 69,57% so với năng lực thiết kế. Có 03 hồ chứa có dung tích trên 10 triệu m3 (Nước Trong, Núi Ngang và Liệt Sơn); 15 hồ chứa dưới 10 triệu m3 và số còn lại có dung tích dưới 1 triệu m3. Từ năm 2000 đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp 68 hồ chứa nước; hiện còn 18 hồ đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng cần phải sửa chữa, nâng cấp trong giai đoạn từ năm 2022 - 2025 để bảo đảm an toàn hồ chứa. Kênh mương đã kiên cố hóa là 2.278,5 km/4.275,0 km (chiếm tỷ lệ 53,3%); còn lại là kênh đất bị sạt lở, bồi lắng, công trình trên kênh hư hỏng không bảo đảm tải nước tưới.

Toàn tỉnh hiện có 01 doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi là Công ty TNHH MTV khai thác CTTL (Công ty) và 201 tổ chức thủy lợi cơ sở (153 HTX nông nghiệp, 35 Tổ hợp tác và 13 UBND xã, thị trấn). Công ty cơ bản đáp ứng năng lực quản lý, khai thác công trình thủy lợi theo quy định; các tổ chức thủy lợi cơ sở chưa đáp ứng năng lực theo quy định, đang được củng cố, đào tạo.

Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quản lý an toàn đập, hồ chứa nước: Cơ bản hoàn thành đăng ký an toàn đập; quy trình vận hành hồ chứa nước; quan trắc công trình; lắp đặt thiết bị quan trắc khí tượng thủy văn chuyên dùng; kiểm tra đập, hồ chứa nước; kiểm định an toàn đập, hồ chứa nước; lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du.

Tuy nhiên, công tác thủy lợi của Quảng Ngãi cũng còn khó khăn, vướng mắc về xây dựng phương án giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; chính sách phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và đầu tư kết cấu hạ tầng thủy lợi cần được Trung ương quan tâm hỗ trợ, giải quyết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh ghi nhận và đánh giá giá cao kết quả triển khai thực hiện các mặt công tác thủy lợi trong thời gian qua của tỉnh Quảng Ngãi. Tổng cục trưởng đã trực tiếp giải đáp các thắc mắc của Sở, đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của địa phương để sớm báo cáo với lãnh đạo Bộ trình Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết, hỗ trợ cho tỉnh những khó khăn, vướng mắc nói trên.

Văn Hùng

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2