Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2024)

01/04/2024 17:51    341

Sáng 01/4/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2024) tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền; lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và đông đủ nhân dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn dự buổi Lễ.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã phát động phong trào toàn dân tham gia công tác bảo vệ, bảo tồn, phục hồi, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái; tuyên truyền người dân không khai thác thủy sản tận diệt bằng xung điện, chất nổ, chất độc, ngư lưới cụ có kích thước mắt lưới nhỏ.... Trong những năm gần đây, ngành thủy sản Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giá trị sản xuất thuỷ sản tăng dần qua các năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Riêng trong năm 2023, giá trị sản xuất thủy sản đạt hơn 7.255 tỷ đồng, chiếm 38,5% giá trị sản xuất toàn ngành Nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, Quảng Ngãi có chiều dài bờ biển khoảng 130 km, với 06 cửa biển lớn nhỏ, khá thuận lợi cho hoạt động kinh tế thuỷ sản của tỉnh nhà phát triển. Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, sự quyết tâm thực hiện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, ngành thủy sản Quảng Ngãi đã có bước phát triển khá, từ một nghề cá nhân dân quy mô nhỏ lẻ, tự phát, khai thác gần bờ nay đã chuyển dịch theo hướng sang nghề cá hiện đại, hội nhập có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển thủy sản của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với các sở, ngành và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản; đồng thời, kêu gọi, khuyến khích các nguồn lực hợp pháp tham gia vào hoạt động phóng sinh và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các đoàn thể chính trị - xã hội, các sở ngành, địa phương thực hiện với tinh thần: Hãy nói không với khai thác tận diệt, khai thác thủy sản hợp lý, cùng chung tay, góp sức bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi, tái tạo nguồn lợi tự nhiên một cách bền vững và lâu dài.

Sau Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cùng các đại biểu và nhân dân đã thả 607.800 con giống, gồm các loại các bản địa thích nghi với môi trường tự nhiên cao như tôm sú, cua xanh, hải sâm. Nguồn giống từ Chương trình thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2024 và ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản tại các khu vực có nguồn nước tự nhiên; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích, cá nhân, tổ chức và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thủy và môi trường sống tự nhiên của các loại thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Cũng nằm dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam, chiều cùng ngày, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức buổi gặp mặt ôn lại truyền thống của ngành.

Tại buổi gặp mặt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hồ Trọng Phương thăm hỏi sức khỏe các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo ngành thủy sản qua các thời kỳ và những cán bộ ngành thủy sản đã nghỉ hưu. Thông qua đây, Giám đốc Sở đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội Ngành nông nghiệp và PTNT nông thôn nói chung, lĩnh vực thủy sản nói riêng. Theo đó, cùng với ngành thủy sản cả nước, ngành thủy sản Quảng Ngãi trong 65 năm qua đã từng bước hình thành và phát triển bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Phát biểu góp ý tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên là lãnh đạo ngành thủy sản qua các thời kỳ rất tâm đắc với sự phát triển chung của ngành thủy sản trong những năm vừa qua. Nhiều ý kiến góp ý rất tâm huyết, quý báu, những bài học cả về lý thuyết lẫn thực tiễn giúp cho Ngành Nông nghiệp và PTNT có được những giải pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ tỉnh giao trong thời gian sắp tới.

Văn Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở