Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: lúa Đông Xuân 2023-2024 được mùa, được giá

11/04/2024 08:24    46

So với những năm trước, vụ lúa Đông Xuân 2023- 2024 ở Quảng Ngãi vừa được mùa, vừa được giá.

Những ngày qua, nông dân Quảng Ngãi khẩn trương thu hoạch lúa Đông Xuân 2023- 2024. Vụ này, dù gặp bất lợi vì có nhiều diện tích bị chuột cắn phá, gây hại nhưng bà con lại rất phấn khởi vì lúa được mùa, được giá.

Cánh đồng lúa ở thôn Đông Yên 2.
Cánh đồng lúa ở thôn Đông Yên 2.

Tại thôn Đông Yên 2 (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn), các hộ nông dân đang huy động tối đa nhân lực của gia đình để thu hoạch lúa, phơi khô rồi bán cho thương lái. Những chiếc máy gặt đập liên hợp cũng hoạt động hết công suất nhằm kịp gặt theo danh sách đăng ký của người dân.

“Năm nay gia đình làm 2 sào, mỗi sào 500m2, không chỉ đạt năng suất mà chất lượng lúa vụ này rất tốt, hạt to, chắc đều. Tính ra thì năng suất lúa ở đây trung bình đạt hơn 65tạ/ha, có nơi cao hơn”- bà Phạm Thị Mai (thôn Đông Yên 2) chia sẻ.

Theo đánh giá của nhiều nông dân, vụ lúa Đông Xuân này, nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tại nhiều cánh đồng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Lúa vụ Đông Xuân 2023- 2024 có năng suất khá cao.
Lúa vụ Đông Xuân 2023- 2024 có năng suất khá cao.

Đặc biệt, giá mỗi tạ lúa hiện được thương lái mua với giá khoảng 900 nghìn đồng, cao hơn vụ lúa cùng kỳ năm 2023 khoảng 100 nghìn đồng/tạ khiến người trồng lúa rất phấn khởi.

“Mấy vụ lúa trước thường gặp tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa. Thêm vào đó, giá vật tư, phân bón cũng tăng cao khiến nông dân lo lắng thua lỗ. Nhưng vụ Đông Xuân này lại vừa được mùa, vừa được giá nên ai cũng vui, có thêm động lực để bám đồng sản xuất”- ông Huỳnh Trung (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa) bày tỏ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ Đông Xuân 2023-2024, nông dân Quảng Ngãi gieo sạ gần 37.900ha lúa; trong đó có hơn 3.780ha lúa sớm đã thu hoạch xong, trà lúa chính vụ hơn 29.800 ha đang thu hoạch và trà lúa muộn hơn 4.600ha đang giai đoạn chắc xanh đến chín. Ước tính, trà lúa sớm năng suất đạt khoảng 56-57 tạ/ha, trà lúa chính vụ đạt khoảng 63-64 tạ/ha.

Cánh đồng lúa ở huyện Sơn Tịnh.
Cánh đồng lúa ở huyện Sơn Tịnh.

Các giống lúa ngắn ngày như Bắc Thịnh, Thiên hương 6, MT10... là những giống được cơ quan chức năng ở Quảng Ngãi khuyến khích sử dụng vì cho năng suất cao và thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Có được kết quả trên, ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT đã chủ động trong công tác tham mưu, cũng như hướng dẫn các địa phương và nông dân tổ chức sản xuất vụ đông xuân đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và thực hiện tốt khâu chăm sóc.

Đặc biệt là kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi bố trí kinh phí để hỗ trợ cho công tác diệt chuột. Nhờ vậy, giúp bà con nông dân thắng lợi trong vụ Đông Xuân.

Quảng Ngãi phấn đấu đến ngày 25/4 sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân 2023- 2024.
Quảng Ngãi phấn đấu đến ngày 25/4 sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân 2023- 2024.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi Nguyễn Quang Trung cho biết, hiện tại, ngành nông nghiệp tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị sản xuất huy động nhân lực, phương tiện máy móc, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân, phấn đấu đến ngày 25/4 sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích.

Theo: kinhtedothi.vn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở