Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

NGƯ DÂN QUẢNG NGÃI GÓP PHẦN BẢO VỆ NGƯ TRƯỜNG TRUYỀN THỐNG HOÀNG SA – TRƯỜNG SA

03/05/2024 21:31    20

Quảng Ngãi có 5 huyện ven biển trải dài khoảng 130km, với 6 cửa biển lớn và 1 huyện đảo Lý Sơn, là tỉnh thuộc ngư trường miền Trung bộ. Bao đời nay, ngư dân Quảng Ngãi có truyền thống gắn liền với nghề khai thác biển nên trong tâm thức của ngư dân, biển không chỉ là không gian sinh tồn, mà còn là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc

Truyền thống bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa

Trong những ghi chép về các ngư trường truyền thống và vai trò của ngư dân Quảng Ngãi đối với việc khai thác kinh tế và bảo vệ ngư trường trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa phải kể đến các sách: “Toàn tập Thiên nam tứ chí Lộ đồ thư” của Đỗ Bá viết vào thế kỷ 17 “… Họ Nguyễn mỗi năm vào tháng cuối mùa đông đưa 18 chiếc thuyền đến đấy lấy hàng hóa, được phần nhiều là vàng bạc, tiền tệ, súng đạn”,… Nhà bác học Lê Quý Đôn còn ghi lại trong Phủ biên tạp lục (1776), cho biết hoạt động của đội Hoàng Sa như sau: “Ngày trước họ Nguyễn có thiết lập đội Hoàng Sa gồm 70 suất, lấy người ở xã An Vĩnh bổ sung. Mỗi năm họ luân phiên nhau đi ra biển, lấy tháng giêng ra đi nhận lãnh Chỉ thị làm sai dịch”,… Sách Hoàng Việt dư địa chí của Phan Huy Chú, phần viết về phủ Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) ghi chép: “Quần đảo Hoàng Sa ở ngoài khơi, các Vua đời trước đặt ra quân giữ Hoàng Sa gồm 70 người, thường lấy người xã An Vĩnh. Hằng năm, cứ đến tháng 3 nhận lệnh mang lương thực trong 6 tháng rồi dùng 05 chiếc thuyền ra khơi, đi trong 3 ngày 3 đêm thì đến đảo, đến nơi vừa canh giữ vừa đánh cá mà ăn. Đến tháng 8 thì về cửa Eo (cưa biển Thuận An - Huế) lên tâu nộp ở thành Phú Xuân”.

Thực tiễn hoạt động của đội Hoàng Sa lúc đầu là khai thác kinh tế, thu nhặt vàng bạc, đá quý, đồi mồi, hải ba,… ngoài các quần đảo, sau đó đem về nộp cho triều đình rồi nhận thưởng, nhưng dần về sau này, nhà Nguyễn đã lập luôn cả đội quân Hoàng Sa – Bắc Hải để bảo vệ chủ quyền trên các quần đảo này. Ngày nay, trong dân gian vẫn còn các câu ca dao nói về sự hiểm nguy trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa: “Lệnh vua sai phải quyết lòng ra đi; Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về; “Hoàng Sa lắm đảo nhiều cồn/Chiếc chiếu bó tròn mấy sợi dây mây”; “Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng hai khao lề thế lính Hoàng Sa”,... Một số tên tuổi có công tham gia bảo vệ ngư trường Hoàng Sa được sử sách nghi lại phải kể đến các cai đội và lính Hoàng Sa như: Võ Huệ, Võ Văn Khiết, Võ Văn Phú, Võ Văn Hùng, Phạm Quang Ảnh, Nguyễn Quang Tám, Phạm Hữu Nhật, Đặng Văn Xiểm,…

Các di tích như đình An Vĩnh, đình An Hải, Âm linh tự,… (đảo Lý Sơn) là nơi gắn liền với lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và những lễ hội cầu ngư ra quân đánh bắt hải sản ở Sa Huỳnh (Đức Phổ), Bình Thạnh, Bình Hải (Bình Sơn) còn mang dấu ấn cố kết cộng đồng, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh để ngư dân Quảng Ngãi vững vàng vươn khơi bám biển, thể hiện trách nhiệm đối với chủ quyền  biển đảo của đất nước, những ngư dân can trường ấy chính là những cột mốc sống trên biển Đông.

Ngư dân Quảng Ngãi là những cột mốc trên biển

Theo thống kê của ngành thủy sản, Quảng Ngãi là địa phương có số lượng tàu cá lớn (4.285 tàu), với 38.000 lao động hành nghề trên biển. Trong đó, Trung tâm đăng kiểm tàu cá tỉnh đã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật tàu cá cho 2.754 phương tiện. Với số lượng tàu cá và lao động trên biển dồi dào sẽ góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ đánh bắt, sản xuất và mỗi con tàu, mỗi ngư dân sẽ là cột mốc chủ quyền trên vùng biển nước ta.

Bằng tình yêu biển, một lòng quyết tâm bám giữ ngư trường dù biết cuộc sống mưu sinh giữa trùng khơi gặp nhiều khó khăn bất trắc, nhưng ngư dân Quảng Ngãi vẫn vững vàng trên những con tàu của mình. Theo đó, là sự quan tâm của Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi luôn theo dõi tình hình hoạt động của ngư dân để có những chính sách phù hợp, kịp thời hỗ trợ ngư dân mua sắm, trang bị tàu cá công suất lớn, nâng cao hiệu quả khai thác dài ngày trên biển. Nhà nước cũng có những hỗ trợ các doanh nghiệp để đầu tư sản xuất, kinh doanh, chế biến, bảo quản thủy hải sản nhằm tăng giá trị các sản phẩm từ biển, thúc đẩy hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản phát triển. Đặt biệt là công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ ngư dân sản xuất trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền cũng luôn được quan tâm.

Võ Minh Tuấn

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở