Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Mô hình nuôi cá giò trong lồng HDPE đạt kết quả khả quan

09/10/2023 08:54    131

Lý Sơn là huyện đảo nằm về phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý, có nhiều lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển. Hiện nay, toàn huyện có khoảng hơn 54 hộ tham gia nghề nuôi trồng thủy sản trong lồng bè làm bằng gỗ, phi nhựa, mỗi năm phải di chuyển lồng nuôi 2 – 3 lần khi có sóng to, gió lớn. Để hạn chế thiệt hại do gió, bão gây ra, đồng thời giúp cho nghề nuôi biển của huyện Lý Sơn phát triển bền vững, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai mô hình nuôi cá giò (cá bớp) thương phẩm trong lồng HDPE thuộc dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá giò thương phẩm tại vùng biển miền Trung” tại huyện Lý Sơn trong 3 năm, từ năm 2022 – 2024.

Mô hình nuôi cá giò trong lồng bằng vật liệu mới là nhựa HDPE, thân thiện với môi trường, bền, mềm dẻo, không bị oxi hóa, có khả năng chống sinh vật bám, chống chịu với sóng to, gió lớn và có thể chịu được tải trọng cao mà không bị biến dạng, tuổi thọ lồng nhựa HDPE cao khi sử dụng có thể đạt trên 30 năm. Toàn bộ túi lưới được thiết kế, tính toán phù hợp với điều kiện vùng nuôi (lưu tốc dòng chảy, độ sâu…), phù hợp với đối tượng nuôi.

Năm 2022, mô hình được triển khai tại hộ ông Võ Xuân Tốt ở thôn Đông An Hải, huyện Lý Sơn với quy mô 1 lồng có thể tích 125 m3, số lượng giống thả nuôi 1.000 con, kích cỡ giống 15 – 18 cm/con, mật độ thả 8 con/m3. Kết quả sau 9 tháng nuôi, sản lượng thu hoạch trên 3,5 tấn. Trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt trên 5kg/con. Giá bán trung bình trên 190.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, lãi gần 200 triệu đồng. Ông Tốt cho biết: “Mô hình đã giải quyết được nhiều vấn đề người nuôi trồng thủy sản trên biển gặp phải như tỷ lệ sống, chống chịu với gió, bão. Thực tế tháng 9 năm 2022, cơn bão số 4, có gió giật cấp 7, 8 đi qua vùng này nhưng lồng HDPE không gặp vấn đề gì. Theo kinh nghiệm của tôi, loại lồng này có thể chống chịu được với gió bão cấp 12. Sau vụ này, tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống lồng nhựa HDPE nữa. Từng bước chuyển đổi hoàn toàn nuôi biển bằng lồng truyền thống sang nuôi lồng HDPE”.

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục đầu tư thêm 2 lồng, triển khai tại hộ ông Nguyễn Lợi và ông Trương Đình Phú ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn với tổng thể tích 250 m3. Vào tháng 4 năm 2023, mô hình đã thả 2.000 con cá giò giống, kích cỡ từ 15 – 18cm/con. Đến nay sau gần 5 tháng thả nuôi, cá giò của 2 hộ dân tham gia dự án đều sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 1,5 - 1,7kg/con, tỷ lệ sống đạt 90%. Đây là những thông số rất tốt so với lồng nuôi truyền thống (với tỷ lệ sống thông thường chỉ đạt từ 70% - 75%.) Dự kiến đến cuối năm 2023, sau 9 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng thu hoạch bình quân trên 5kg/con, tỷ lệ sống đạt khoảng 85% - 90%.

 “Nuôi lồng nhựa HDPE có đặc điểm là ô lồng nằm tách biệt với lồng khác, không kết lại thành bè với hàng chục ô nằm liền nhau như bè gỗ truyền thống. Đồng thời, nhờ chống chịu tốt với sóng, gió, lồng HDPE có thể đặt nuôi tại các vùng biển hở, xa bờ điều này giúp cho môi trường nuôi được thông thoáng hơn, nhờ đó tỷ lệ cá sống cao, phát triển mạnh khỏe, ít dịch bệnh hơn”, ông Trương Đình Phú chia sẻ.

Ông Võ Trí Thời, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 1.612 lồng của hơn 54 hộ nuôi trồng thủy sản trên biển. Hầu hết hệ thống lồng nuôi là bè gỗ với đối tượng nuôi chủ yếu là cá bớp, cá bè vẫu, cá chim, tôm hùm… Mô hình nuôi cá giò trong lồng HDPE của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai tại huyện có khả năng chống chịu gió bão tốt hơn, hạn chế thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân nuôi thủy sản tại địa phương. Trong thời gian tới, phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện sẽ tuyên truyền, khuyến khích người dân nhân rộng mô hình nuôi biển bằng lồng HDPE. Đồng thời, địa phương mong muốn Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để từng bước chuyển đổi phương thức nuôi lồng gỗ truyền thống của người dân sang lồng nuôi HDPE thích ứng với biến đổi khí hậu, có thể nuôi tại các vùng xa bờ, chịu được sóng to, gió lớn nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho nông dân khi thiên tai xảy ra.

Kết quả bước đầu của dự án cho thấy, việc ứng dụng kỹ thuật nuôi cá giò trong lồng nhựa HDPE góp phần tăng năng suất, hiệu quả kinh tế, phù hợp với các hộ nuôi tại huyện Lý Sơn nói riêng và trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói chung, về lâu dài có thể nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Hữu Thái

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở