Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Minh Long đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc

09/05/2024 09:50    15

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Huyện Minh Long tập trung tuyên truyền vận động nông dân trồng cỏ, gắn với phát triển đại gia súc theo hướng nuôi nhốt chuồng. Trước kia, người dân huyện Minh Long quen với tập quán thả rông gia súc, chăn nuôi nhỏ lẻ và không áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi chưa trở thành hàng hóa. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là vào thời điểm giao mùa; khiến cho việc phát triển đàn đại gia súc gặp nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, việc phát triển chăn nuôi gia súc của huyện Minh Long đã có những bước chuyển biến khá mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã đầu tư trồng cỏ, phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô trang trại, gia trại. Từ đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, hạn chế rủi ro do dịch bệnh mà còn góp phần thúc đẩy chăn nuôi của huyện phát triển theo hướng bền vững. Nhiều năm trước, gia đình Ông Đinh Lắp, thôn An Phương, xã Thanh An, huyện Minh Long chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, hiệu quả kinh tế thấp. Từ năm 2020, nhận thấy đất đai rộng lớn, thuận lợi cho việc trồng cỏ phục vụ chăn nuôi cùng với việc tận dụng rơm, rạ sau mỗi vụ thu hoạch lúa. Bằng nguồn vốn của gia đình, nay ông Lắp đã đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi trâu bằng cách nuôi nhốt chuồng. Gia đình hiện nuôi 3 con trâu theo hình thức nhốt chuồng này đã được 4 năm, đến nay đàn trâu của gia đình có 6 con. Để chủ động nguồn thức ăn hàng ngày cho đàn trâu, gia đình ông Lắp trồng thêm 3 sào cỏ voi và dự trữ thêm rơm rạ làm thức ăn cho trâu. Vì vậy nguồn thức ăn cho đàn trâu luôn được bảo đảm, kể cả trong suốt mùa đông lạnh giá. Ông Lắp cho biết: "Từ khi chuyển sang nuôi trâu nhốt chuồng, tôi thấy hiệu quả kinh tế cao hơn, mình tận dụng được rơm rạ sau mỗi mùa thu hoạch". 

                            “ Nông dân Minh Long chăn nuôi theo hướng nhốt chuồng”

Để góp phần giúp người dân trên địa bàn huyện phát triển các mô hình chăn nuôi, ngoài sự chủ động của người dân, huyện đã có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích như: Chỉ đạo các địa phương phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người chăn nuôi. Đặc biệt, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gắn với tái cơ cấu nền nông nghiệp. Cùng với xây dựng các mô hình và thực hiện đầu tư, hỗ trợ người dân phát triển đàn gia súc, huyện còn tạo điều kiện và khuyến khích người dân đưa con giống tốt, có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi; tích cực đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi nhằm tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

 Đến nay, toàn huyện Minh Long có đàn trâu trên 5.590 con, đàn bò gần 2.000 con. Để đảm bảo sức đề kháng cho vật nuôi, hàng năm, huyện triển khai các đợt tiêm phòng. Đồng thời, củng cố mạng lưới thú y cơ sở, tăng cường công tác quản lý, giám sát dịch bệnh. Nhất là vào thời điểm giao mùa, dễ xảy ra các dịch bệnh, các cơ quan chuyên môn của huyện đã chú trọng làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn bà con làm tốt biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc… Trong năm 2023, huyện Minh Long đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Đồng thời, tiến hành phun 456 lít hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường… Nhờ nắm vững kỹ thuật trong chăn nuôi, thời gian qua, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra. Để phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, trong thời gian tới huyện tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động nông dân tập trung phát triển chăn nuôi trâu, bò ở những vùng có lợi thế về đồng cỏ, đưa các sản phẩm chăn nuôi trở thành hàng hóa, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn, từng bước đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành hướng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và làm giàu hiệu quả, bền vững.

Hy vọng với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, bà con nông dân, tổng số đàn vật nuôi trên địa bàn huyện sẽ ngày càng tăng, giá trị chăn nuôi cũng ổn định và tăng trưởng; từng bước xây dựng các mô hình chăn nuôi trang trại, tập trung, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, có điều kiện đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đinh Văn Lâm - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Minh Long

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở