Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ngành kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại thị xã Đức Phổ

11/03/2024 13:30    63

Sáng 8/3/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã đi kiểm tra và hỏi thăm ngư dân có tàu cá đang neo đậu tại Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á ở phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ) về công tác chống khai thác IUU. Qua kiểm tra thực tế tại Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á, nghe báo cáo từ Trạm kiểm soát biên phòng Mỹ Á, lắng nghe đề xuất, kiến nghị của ngư dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng trong việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á chú trọng công tác vệ sinh môi trường, tăng cường quản lý việc neo đậu của các tàu cá theo quy định, nhất là có giải pháp hỗ trợ các tàu cá đưa thủy sản từ tàu lên cảng thuận tiện. Sở Nông nghiệp và PTNT có giải pháp nạo vét thông luồng để tàu thuyền ra vào cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á thuận tiện.

Theo báo cáo của UBND thị xã Đức Phổ, toàn thị xã có 1.945 tàu cá, trong đó có 1.535 tàu cá trên 6m đã đăng ký, 214 tàu cá trên 6m và 196 tàu dưới 6m chưa đăng ký. Tổng số lao động nghề cá khoảng 11 nghìn người. Qua rà soát, trên địa bàn thị xã có 32 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, 68 tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU. Trong thời gian qua, thị xã đã tăng cường công tác tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân. Tuy nhiên, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn xảy ra. Trong năm 2023, thị xã xử phạt 13 tàu cá vi phạm trong lĩnh vực khai thác hải sản, với tổng số tiền phạt 218 triệu đồng. Còn từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ đội Biên phòng đã xử phạt 6 tàu cá, với số tiền 130 triệu đồng và tước 4 chứng chỉ thuyền trưởng, với các hành vi không duy trì, vô hiệu, tháo thiết bị giám sát hành trình, không chấp hành kiểm tra kiểm soát biên phòng, không có văn bằng thuyền trưởng.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND thị xã Đức Phổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đánh giá cao nỗ lực của UBND thị xã Đức Phổ, các xã, phường ven biển về công tác chống khai thác IUU; đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và thị xã cần đẩy mạnh tuyên truyền về việc công tác chống khai thác IUU để nâng cao nhận thức của người dân trong chấp hành các quy định về khai thác thủy sản trên biển. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần kiên quyết hơn nữa trong xử lý các trường hợp ngư dân vi phạm các quy định về không đăng ký, đăng kiểm, vi phạm về chống khai thác IUU. Bộ đội Biên phòng tỉnh cần tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, ngành thủy sản trong quản lý tàu thuyền của ngư dân được tốt hơn;...

Văn Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở