Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024

01/04/2024 18:10    26

Sáng 30/3/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, ngành liên quan của tỉnh đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2023 - 2024 và công tác sửa chữa hệ thống thủy lợi phục vụ chống hạn năm 2024 trên địa bàn huyện Bình Sơn.

UBND huyện Bình Sơn cho biết, vụ Đông Xuân 2023 – 2024, toàn huyện gieo sạ 5.545 ha lúa. Đến nay, đã thu hoạch hơn 2.000 ha, năng suất ước đạt 63tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.260 tấn. Bà con nông dân chủ yếu sử dụng giống trung ngày như: Bắc Thịnh, Hà Phát 3, Thiên Hương 6, TBR97, Đài thơm 8, TBR 225,…

Theo báo cáo của các địa phương, đơn vị, hiện tại các hồ chứa nước thủy lợi lớn và vừa trên địa bàn tỉnh có dung tích trữ trung bình đạt khoảng 85% so với dung tích thiết kế; chưa xuất hiện tình trạng hạn hán, thiếu nước đối với sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Tuy nhiên, do tình hình nắng nóng đang diễn ra trên diện rộng như hiện nay thì có khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập trong vụ Hè Thu năm 2024; nhất là khu vực cuối kênh hoặc vùng tưới của các hồ chứa, đập dâng có quy mô nhỏ. Dự kiến tổng diện tích sản xuất nông nghiệp trong vụ Hè Thu năm 2024 có khả năng bị hạn là 3.100,0 ha (gồm: 2.000 ha lúa, 1.100 ha cây trồng khác); tổng số người có khả năng thiếu nước sinh hoạt 10.900 người; tổng số vật nuôi có khả năng thiếu nước uống 11.400 con.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp tiết kiệm nước ngay từ bây giờ như: Tận dụng tối đa nguồn nước mặt, nước ngầm, nước hồi quy để trữ vào các ao, hồ, kênh chìm, kênh tiêu; ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp, nước uống cho gia súc và các vùng lúa trọng điểm của tỉnh; thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, quản lý và phân phối nước hợp lý để cấp nước cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất;…

Qua kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2023 – 2024,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đánh giá cao lãnh đạo huyện Bình Sơn và bà con nông dân triển khai sản xuất, phòng trừ dịch hại, năng suất lúa đạt cao.

Đối với vụ Hè Thu năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình nắng hạn, diện tích các vùng bị hạn và xâm nhập mặn để tập trung nguồn lực phòng chống hạn và xâm nhập mặn kịp thời, hiệu quả. Trong đó, tập trung rà soát, triển khai các biện pháp phòng chống hạn cho phù hợp với tình hình thực tế; phải có kế hoạch tiết kiệm nước; đẩy nhanh tiến độ thi công sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi để kịp thời đưa vào sử dụng phục vụ sản xuất năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền tin tưởng, với sự chủ động, tích cực của các Sở, ban ngành, địa phương và bà con nông dân, năm 2024 ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục được mùa toàn diện với năng suất và sản lượng đạt cao.

Văn Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở