Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Khảo sát phát triển cây dược liệu tại huyện Trà Bồng

08/07/2022

Từ ngày 07 - 08/7, đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, thuộc Bộ Y tế (Đoàn công tác) đã có chuyến đi thực tế khảo sát và làm việc với huyện Trà Bồng về phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn huyện. Tham gia cùng Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh; các Sở: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Trà Bồng.

Trước khi làm việc với các Sở, ngành của tỉnh và huyện Trà Bồng, Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế trồng cây dược liệu, nhất là cây quế tại các xã: Sơn Trà, Trà Tây, Trà Hiệp. Giới thiệu với Đoàn công tác, lãnh đạo huyện cho biết: Trên địa bàn huyện Trà Bồng có các nhóm cây dược liệu truyền thống đã có tác động đầu tư: cây Quế với diện tích 5.240 ha, hàng năm thu hoạch khoảng 400-450 ha với sản lượng khoảng 1.800 tấn-2.000 tấn vỏ quế khô; cây gừng sẻ (gừng gió) với tổng diện tích khoảng 3 ha, sản lượng khoảng 3 tấn; cây Tam thất và cây Sâm bảy lá một hoa (Thất diệp nhất chỉ hoa) trồng thử nghiệm, diện tích trồng 1.100m2 tại thôn Quế, xã Trà Bùi. Nhóm cây dược liệu đầu tư nhỏ lẻ trong dân: sả, gừng, nghệ, đinh lăng... Nhóm cây dược liệu có trong rừng tự nhiên được người dân khai thác, mua bán và trồng tự phát theo phong tục, tập quán, lưu truyền trong nhân dân: cây sâm bảy lá, sâm cau, đẳng sâm, mang gan, thiên niên kiện, sâm bách bộ, hoàng đắng, mật nhân, mã tiền... Huyện Trà Bồng cũng đã ban hành Nghị quyết, Kế hoạch phát triển cây dược liệu giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã trao đổi nhiều thông tin về tình hình phát triển, chế biến, tiêu thụ cây dược liệu tại các địa phương trong cả nước; kinh nghiệm phát triển cây dược liệu của các tỉnh phía Bắc; đồng thời cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương phát triển cây dược liệu của huyện Trà Bồng nói riêng, tỉnh Quảng Ngãi nói chung. Lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh cũng đã có ý kiến góp ý để huyện Trà Bồng sớm triển khai các dự án trồng, bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện. Cuộc họp đã thống nhất ý kiến đề nghị huyện Trà Bồng sớm triển khai mô hình, dự án trồng, chế biến và xuất khẩu điểm cây quế để từ đó đánh giá, tổng kết nhằm nhân rộng trên địa bàn huyện.

Văn Hùng

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2