Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Kết quả thực hiện Kế hoạch lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2024

23/10/2024 22:43    44

Thực hiện Thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc quy định giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và Quyết định số 146/QĐ-SNNPTNT ngày 24/4/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt Kế hoạch lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2024, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ngãi (Chi cục) đã tiến hành thu mua mẫu nông, lâm, thủy sản để giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (ATTP).

Công tác lấy mẫu giám sát ATTP được thực hiện với các nội dung sau:

1. Cơ quan thực hiện lấy mẫu giám sát: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Ngãi.

2. Số lượng, thời gian và kinh phí thực hiện lấy mẫu giám sát

- Số lượng mẫu thực hiện: 84 mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản, bao gồm:

+ 23 mẫu thịt và sản phẩm thịt, trong đó bao gồm: 03 mẫu thịt heo; 17 mẫu nem, chả; 03 mẫu thịt bò khô.

 + 34 mẫu rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả, trong đó bao gồm: 05 mẫu rau ăn quả; 08 mẫu trái cây; 07 mẫu tỏi; 02 măng chua; 12 mẫu cà phê hạt và cà phê bột.

+ 27 mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản, trong đó bao gồm: 10 mẫu thủy sản tươi sống; 17 mẫu sản phẩm của thủy sản.

- Thời gian thực hiện: Thời gian triển khai thực hiện lấy mẫu giám sát từ tháng 5/2024 đến tháng 10/2024.

3. Đối tượng lấy mẫu giám sát Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP tập trung vào: Thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản tươi sống và sản phẩm thủy sản đã qua chế biến; rau, củ, quả...; tại các Chợ đầu mối nông sản thực phẩm; cơ sở thu gom, phân phối nông, thủy sản; cơ sở chuyên kinh doanh nông, thủy sản (chỉ kinh doanh các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và PTNT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

4. Phòng kiểm nghiệm phân tích mẫu Phòng kiểm nghiệm đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về ATTP. Kết quả thực hiện

Kết quả phân tích kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATTP 84/84 (tỷ lệ 100%) mẫu nông, thủy sản đạt yêu cầu. Chi cục đã thông báo kết quả kiểm nghiệm đến các chủ cơ sở được lấy mẫu biết để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại cơ sở mình đồng thời cũng yêu cầu cơ sở tiếp tục duy trì điều kiện sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo ATTP khi đến tay người tiêu dùng.

Thực hiện chương trình lấy mẫu giám sát ATTP năm 2024 kết quả mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu đảm bảo ATTP (tỷ lệ 100%), đã phần nào đánh giá được thực trạng quản lý chất lượng thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản chấp hành các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP. Qua hoạt động giám sát, đã kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Pháp luật về ATTP góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh. Nắm bắt được tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các cơ sở; qua đó sẽ có những kiến nghị, đề xuất thực hiện cho các năm tiếp theo để công tác quản lý chất lượng ATTP đi vào nề nếp đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Để công tác lấy mẫu giám sát ATTP được thực hiện thường xuyên và hiệu quả trong các năm tiếp theo, Chi cục kính đề nghị: Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức địa phương trong công tác thẩm định điều kiện bảo đảm ATTP nông, thủy sản và lấy mẫu giám sát ATTP nông, thủy sản. UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm bố trí, duy trì kinh phí thực hiện công tác lấy mẫu giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, để Chi cục thực hiện công tác lấy mẫu giám sát ATTP hàng năm tại các cơ sở được thường xuyên và hiệu quả hơn. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP đến các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Ban Biên tập

Tài liệu đính kèm: Báo cáo giám sát 2024.pdf

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở