Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

KẾT NỐI THỊ TRƯỜNG CHO CÁC SẢN PHẨM ĐẶC TRƯNG CỦA TỈNH QUẢNG NGÃI

09/10/2023 09:08    81

Bên cạnh các sản phẩm công nghiệp tiêu biểu từ hóa dầu, thép, sữa đậu nành,… Quảng Ngãi còn được biết đến với nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tiêu biểu như quế Trà Bồng, tỏi Lý Sơn, muối Sa Huỳnh, cá bống Sông Trà,…

Nhằm nâng cao giá trị, vị thế của các sản phẩm nông sản nói chung và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh nói riêng thì việc kết nối thị trường là một hoạt động vô cùng quan trọng. Vì vậy, trong thời gian qua, hoạt động này được các cấp, các ngành và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Chi cục) đặc biệt quan tâm và chú trọng. Kết nối thị trường nhằm tạo cơ hội giao lưu hợp tác, phát triển và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước và định hướng xuất khẩu; góp phần nâng cao năng lực và thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà cung cấp, doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức xúc tiến thương mại trong tỉnh.

Vì vậy, trong quản lý điều hành, Chi cục đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả nhất định về kết nối thị trường, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Điển hình như Chi cục đã tổ chức thành công “Hội thảo xúc tiến thương mại, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Quảng Ngãi” tại thành phố Đà Nẵng. Qua Hội thảo này, các doanh nghiệp sản xuất tại Quảng Ngãi có cơ hội giới thiệu, chia sẽ sản phẩm và được kết nối với các đại lý phân phối, tiêu thụ sản phẩm tại Đà Nẵng và các bên đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ và hợp đồng tiêu thụ hàng hóa.

Bên cạnh đó, một số hoạt động được Chi cục tiến hành thường xuyên và góp phần đưa nông sản Quảng Ngãi đi xa hơn, như: Hàng tháng, thực hiện phổ biến Bản tin sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan; thực hiện hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản xây dựng, áp dụng, chứng nhận chương trình quản lý chất lượng tiên tiến ISO 22000, HACCP (51 cơ sở đã được chứng nhận); hỗ trợ và xác nhận 41 chuỗi cung thực phẩm nông, thủy sản an toàn (đã xác nhận 53 chuỗi); hỗ trợ, xây dựng, hình thành 25 chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa lên một tầm cao mới; tổ chức 02 đoàn công tác trao đổi, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về thông tin tiêu thụ và phát triển thị trường tại một số tỉnh, thành có thế mạnh trong hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ và phát triển thị trường đối với 03 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản xuất khẩu.

Trong thời gian qua, những hoạt động kết nối thị trường, xúc tiến thương mại nông sản của Chi cục đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao thương hiệu sản phẩm, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư sản xuất; đồng thời cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống cho người lao động.

Tuy nhiên, đây là một hoạt động còn khá mới mẻ nên cần được triển khai thực hiện thường xuyên. Vì vậy, trong thời gian đến, Chi cục xác định một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm kết nối thị trường cho các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Đề xuất với Sở Nông nghiệp và PTNT để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp để nâng cao chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.

(2) Số hóa dữ liệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, tăng cường hỗ trợ công tác quảng bá, kết nối với các sàn giao dịch thương mại, bán hàng trực tuyến.

(3) Hỗ trợ Doanh nghiệp xây dựng, phát triển chuỗi cung ứng, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh thực hiện, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, quy trình sản xuất nông nghiệp VietGAP,... trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản.

(4) Đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nguồn nhân lực quản lý chất lượng ATTP và xúc tiến thương mại nông, lâm, thủy sản.

 

 

 

Trần Thị Quanh

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở