Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hội thảo tham vấn hồ sơ đăng ký TREES cấp tỉnh

19/10/2023 13:51    240

Chiều ngày 18/10/2023, tại khách sạn Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và Chương trình UN-REDD tổ chức Hội thảo tham vấn hồ sơ đăng ký TREES cấp tỉnh. Tham dự Hội thảo, có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan của tỉnh; các đơn vị trực thuộc có liên quan của Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo UBND các huyện miền núi của tỉnh.

Tại buổi Hội thảo, đại diện Cục Lâm nghiệp, Chương trình UN – REDD đã giới thiệu một cách tổng quan về REDD  – một sáng kiến ​​toàn cầu nhằm khuyến khích các chính phủ giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng, LEAF  – sáng kiến Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp, tiêu chuẩn ART-TREES (tiêu chuẩn được dùng để xây dựng các dự án và xác nhận tín chỉ carbon rừng được hình thành từ chống mất rừng, chống suy thoái rừng, trồng rừng trên đất không có rừng…) và nội dung hồ sơ đăng ký TREES của Việt Nam. Riêng tại Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, theo các nhà chuyên môn ước tính, với hơn 4,26 triệu ha rừng nếu được ký kết thỏa thuận mua bán tín chỉ carbon giai đoạn 2022-2026 (ước tính khoảng 5,15 triệu tấn CO2) thì các chủ rừng ở Việt Nam có thêm nguồn thu khá lớn. Đây là nguồn lực cho các đơn vị chủ rừng để tiếp tục đầu tư vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; góp phần nâng cao đời sống và sinh kế cho đồng bào DTTS nói riêng, các hộ dân sống trong và ven rừng nói chung; chia sẻ, giảm áp lực kinh phí đầu tư của địa phương.

Hội thảo còn có nội dung thảo luận nhóm về: Phương án Chia sẻ lợi ích và các nguyên tắc bảo đảm an toàn (bao gồm nội dung: Cơ chế giải quyết khiếu nại và sự tham gia của các bên liên quan).

Văn Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở