Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Hiệu quả từ hình thức tuyên truyền “Chung tay bảo vệ rừng” bằng hình thức sân khấu hóa

04/08/2023 11:01    719

Trạm Quản lý bảo vệ rừng huyện Minh Long (Trạm BVR Minh Long) được Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh giao quản lý hơn 9.798 ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc hai xã Long Môn và xã Long Sơn. Nguồn thu nhập chủ yếu của người dân là từ rừng, vì thế hàng năm, Trạm BVR Minh Long luôn xem công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng đến với người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết hàng đầu.

Nhận thấy công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) hàng năm cần có sự chung tay của người dân sống gần rừng, Trạm BVR Minh Long đã chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền địa phương 05 xã, các hội, đoàn thể từng thôn tổ chức các cuộc họp thôn nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của pháp luật trong công tác quản lý bảo vệ rừng cũng như PCCCR.  

Tuy nhiên, trong thời gian qua việc tuyên truyền vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Các cuộc họp thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và giới hạn thời gian khoảng từ 1 - 1,5 giờ, dẫn đến việc truyền tải không đáp ứng đủ nội dung, mặt bằng trình độ dân trí không đồng đều, chủ đề tuyên truyền chưa thu hút được người dân tham gia. Bên cạnh đó, thành phần tham gia cuộc họp chủ yếu là phụ nữ và người già, đây là những đối tượng ít vi phạm. Ngược lại các đối tượng thường xuyên vi phạm thì không tham gia hoặc ít tham gia từ đó dẫn đến việc tuyên truyền chưa đạt được mục tiêu đề ra và không đạt hiệu quả cao. Từ những khó khăn trên, năm 2023, được sự hỗ trợ của Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh, Trạm BVR Minh Long đã chủ động thay đổi cách thức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa với chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng” tại 05 xã trong huyện. Nội dung tuyên truyền gồm: Chiếu phim tư liệu tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng (bằng tiếng Kinh và Hre); văn nghệ gồm những bài hát ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương; giao lưu hỏi - đáp câu hỏi về luật Lâm nghiệp; đợt tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa đã thu hút đông đảo người dân tham gia và đón nhận với thái độ rất tích cực.

Thông qua các đợt tuyên truyền đã giúp truyền tải đến người dân nhiều thông tin thiết thực của pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp như: Vai trò và tác dụng của rừng; ý nghĩa của công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng bền vững; hình thức xử lý các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt bằng tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự; các hình thức khen thưởng nếu tích cực tham gia vào công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Nhận thấy việc tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, phát triển và phòng cháy chữa cháy rừng rộng rãi cho người dân đóng một vai trò quan trọng; trong thời gian tới, Trạm BVR Minh Long đã lên kế hoạch tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, chính quyền địa phương 05 xã để tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia vào việc bảo vệ rừng và sẽ tiếp tục cải tiến nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được hiệu quả nhất và phù hợp với đặc thù của từng địa phương; đây cũng là mô hình “Dân vận khéo” mà Ban Quản lý rừng phòng hộ đăng ký triển khai trong năm 2023.

Duy Quỳnh

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở