Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Giống lúa ML232 năng suất cao, phù hợp chế biến bún bánh

22/04/2022

Vụ Đông Xuân 2021 – 2022, Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung đã phối hợp với HTX Nông nghiệp Phổ Văn, thị xã Đức Phổ sản xuất trình diễn 8 ha giống lúa ML232. Đây là giống lúa có tiềm năng năng suất cao, bình quân đạt 75-80tạ/ha, cao hơn giống đại trà 3-5tạ/ha. Hiệu quả kinh tế lúa trình diễn cao hơn so với ruộng đại trà khoảng 3,5-4 triệu đồng/ha. Chất lượng gạo phù hợp cho chế biến bún, bánh.

Giống lúa ML232 do Thạc sỹ Nguyễn Văn Bình và Thạc sỹ Trần Thị Vũ Phương - Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận chọn tạo, được Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung đăng ký lưu hành. Giống lúa ML232 đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) quyết định công nhận lưu hành các vụ, vùng trồng lúa tại các tỉnh Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Đặc tính của giống lúa ML232 qua kết quả khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất tại một số tỉnh phía Nam và miền Trung thì có thời gian sinh trưởng trung ngày, từ 95-110 ngày, cây sinh trưởng tốt, cứng cây không bị đổ, số hạt chắc/bông 70-90 hạt, giống ít nhiễm sâu bệnh, kháng rầy tốt. Tiềm năng năng suất lúa ML232 rất cao, thâm canh tốt có thể đạt 90tạ/ha. Ông Trương Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, cho biết: Qua thực tế sản xuất 40ha của xã Nghĩa Dõng thì giống ML232 có những đặc điểm, thứ nhất kháng rầy rất mạnh, thực tế người dân sản xuất rất ít khi bơm thuốc sâu, rầu; thứ hai thích ứng tốt với khí hậu, phục hồi nhanh sau đợt lạnh; thứ ba, về năng suất có thể đạt 80-85 tạ/ha, đặc biệt lúa này không có lép cậy.

Sau khi sản xuất thử nghiệm giống lúa ML232 tại các tỉnh miền Trung và trên đất Quảng Ngãi, vụ Đông Xuân 2021-2022, Công ty TNHH Giống cây trồng Miền Trung tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức trình diễn và hợp đồng thu mua sản phẩm giống lúa ML232. Riêng tại phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, Công ty phối hợp sản xuất 8 ha. Nông dân tham gia sản xuất được đầu tư 100% lúa giống để gieo sạ. Ruộng sản xuất được chủ động nước tưới, gần đường giao thông, thuận tiện trong quá trình theo dõi chỉ đạo, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Sản phẩm được Công ty ký kết thu mua lại toàn bộ với giá 1 kg lúa tươi bằng tiền 1 kg lúa khô tại thời điểm. Ông Phạm Văn Long, nông dân tham gia mô hình trình diễn, thôn Vân Trường, phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ, cho biết: Mấy năm trước chú làm các giống như Khang dân, Đồng văn, năm nay làm cái giống ML232 thì thấy rất đạt, năng suất có thể 400 -500 ký/sào, giống này thì nhẹ sâu bệnh, không đổ ngã,…

Theo đánh giá của HTX Nông nghiệp Phổ Văn và bà con nông dân tham gia trình diễn thì giống lúa ML232 ngắn ngày, thời gian sinh trưởng từ 105-110 ngày; phù hợp với cơ cấu giống 2 vụ của tỉnh, đặc biệt phù hợp gieo trồng ở những vùng sạ muộn, vùng thiếu hụt nước giai đoạn cuối vụ. Giống ML232 sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, ít nhiễm các đối tượng sâu bệnh như rầy nâu, đạo ôn, khô vằn.... Năng suất dự kiến 75-80tạ/ha, cao hơn các giống đại trà từ 3-5tạ/ha. Hiệu quả kinh tế trong mô hình cao hơn so với ruộng đại trà khoảng 3,5-4 triệu đồng/ha. Gạo thích hợp dùng để chế biến bún, bánh. Đây là giống lúa có thể được xem xét đưa vào cơ cấu giống lúa chính của tỉnh cho những vụ lúa sắp tới.

Nhìn chung, giống ML232 là giống lúa mới, có nhiều ưu điểm như chống chịu hạn, cứng cây khó ngã đổ, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng trên các chân đất khác nhau ở Quảng Ngãi. Đặc biệt là chất lượng gạo rất phù hợp với việc chế biến các mặt hàng thương phẩm làm từ bột gạo như bánh tráng, bún sợi…phục vụ nguyên liệu cho sản phẩm OCOP ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thảo Nguyên

Bạn thấy giao diện website như thế nào?
% Bình chọn
50% 1
a. Đẹp
50% 1
b. Bình thường
0% 0
c. Xấu

Tổng bình chọn: 2