Truy cập nội dung luôn
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

TỈNH QUẢNG NGÃI

Cử tri đề xuất chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển

03/05/2024 21:10    56

Tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Đoàn ĐBQH tỉnh với ngư dân diễn ra vào chiều 3/5, ngư dân phản ánh khó khăn của ngành khai thác hải sản; những vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân. Qua đó, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành và tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Dự buổi tiếp xúc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền; lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng hơn 100 ngư dân đại diện cho 37 nghìn ngư dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề có các ĐBQH tỉnh, gồm: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Thị Hồng An; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Huỳnh Thị Ánh Sương; Phó Chánh án TAND tỉnh Lương Văn Hùng; Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vũ Thị Liên Hương.

Dự buổi tiếp xúc có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền; lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng hơn 100 ngư dân đại diện cho 37 nghìn ngư dân trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

HỖ TRỢ NGƯ DÂN KHAI THÁC VÙNG BIỂN XA

Quảng Ngãi hiện có 4.232 tàu cá, trong đó tàu dài từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi có 3.094 tàu, tổng số lao động trực tiếp sản xuất trên biển khoảng 37 nghìn người. Ngư dân Quảng Ngãi có truyền thống và kinh nghiệm đánh bắt xa bờ; tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi hoạt động khắp các ngư trường trong cả nước, từ vùng biển Vịnh Bắc Bộ, đến vùng biển Tây Nam bộ, vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển tiếp giáp với các nước trong khu vực.

Hoạt động khai thác thủy sản xa bờ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và kết hợp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các ĐBQH tỉnh lắng nghe ý kiến cử tri.
Các ĐBQH tỉnh lắng nghe ý kiến cử tri.

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 1.736 tàu cá đăng ký tham gia thường xuyên hoạt động tại các vùng biển xa. Qua hơn 13 năm thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa theo Quyết định số 48 ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ, ngư dân rất phấn khởi với chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhiều ngư dân mạnh dạn đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá để tham gia khai thác hải sản trên các vùng biển xa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cử tri là ngư dân kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Cử tri là ngư dân kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc nhiều cử tri là ngư dân phản ánh, những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, giá nhiên liệu cao, lợi nhuận sau mỗi chuyến biển giảm, nên thu nhập của thuyền viên thấp và không ổn định, một bộ phận thuyền viên trẻ chuyển sang làm công nhân trong các khu công nghiệp, nhiều gia đình chủ tàu không muốn cho con nối nghiệp nên lực lượng lao động khai thác thủy sản ngày càng thiếu hụt.

Để giảm bớt một phần khó khăn cho chủ tàu cá, giúp ngư dân yên tâm bám biển mưu sinh, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cử tri mong muốn nhà nước tiếp tục hỗ trợ chính sách tham gia khai thác vùng biển xa để chủ tàu giảm bớt một phần khó khăn hiện nay và yên tâm bám biển. 

Ngư dân mong muốn Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa để vững tin vươn khơi xa bám biển.
Ngư dân mong muốn nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa để vững tin vươn khơi xa bám biển.

Ngư dân cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 48, trong đó có nội dung sử dụng dữ liệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS) làm căn cứ xác nhận vị trí hoạt động của tàu để thực hiện hỗ trợ cho ngư dân.

Các cử tri cho rằng, trong thực hiện Quyết định 48, việc sử dụng cùng lúc 2 loại thiết bị (mới được hưởng hỗ trợ) là VX-1700 và giám sát hành trình trên tàu cá gặp nhiều khó khăn. Quá trình hành nghề nhắn tin nhắn VX-1700 thường xuyên xảy ra lỗi.

“Do tin nhắn không đầy đủ nên một số trường hợp không được xem xét hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ tàu và thuyền viên. Vì vậy,. ngành chức năng cần xem xét cho phép ngư dân sử dụng thiết bị giám sát hành trình thay cho việc sử dụng cùng lúc 2 thiết bị VX-1700 và giám sát hành trình tàu cá nhằm giảm bớt thủ tục cho ngư dân quá trình hành nghề trên biển”, cử tri Huỳnh Văn Minh, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) kiến nghị. 

QUAN TÂM ĐẦU TƯ, NÂNG CẤP CÁC CẢNG CÁ

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, trên địa bàn tỉnh đã triển khai đầu tư xây dựng một số công trình cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đã hoàn thành. Đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng cảng cá Sa Huỳnh và Tịnh Kỳ và 3 cảng neo trú tàu thuyền ở xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi), huyện Lý Sơn và Mỹ Á (TX.Đức Phổ).

Các công trình này đã đem lại những lợi ích thiết thực cho chủ tàu, bà con ngư dân, tạo nơi neo đậu tránh trú bão an toàn cho tàu cá, cung cấp các hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá, tiêu thụ sản phẩm đánh bắt của bà con ngư dân trong và ngoài tỉnh, góp phần phát triển kinh tế của các địa phương ven biển.

Cử tri Nguyễn Văn Sáu, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Cử tri Nguyễn Văn Sáu, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Tuy nhiên, theo ngư dân, các cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá đã đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng chưa đáp ứng nhu cầu neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền trên địa bàn tỉnh. 

Để phát huy hiệu quả hoạt động các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão, cử tri đề nghị nhà nước cần tiếp tục đầu tư nâng cấp, hoàn thiện các cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá hiện có trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tiếp tục đầu tư các cảng cá, khu neo đậu trú bão tàu cá theo quy hoạch.

Cử tri Nguyễn Văn Sáu, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) cho biết, luồng lạch ra vào cảng, vũng neo đậu tàu thuyền cửa biển Sa Huỳnh hiện nay rất cạn, gây khó khăn và nguy hiểm cho việc ra vào cảng cá của các phương tiện.

“Đề nghị các cấp, các ngành quan tâm nạo vét thông luồng cửa biển Sa Huỳnh để tàu thuyền ngư dân địa phương và các tỉnh lân cận ra, vào thuận lợi. Đồng thời, mở rộng diện tích cảng cá Sa Huỳnh đáp ứng yêu cầu phục vụ cho tàu cá địa phương, định hướng cho phát triển kinh tế biển phục vụ cho tàu cá ngoài địa phương”, cử tri Sáu kiến nghị.

Cử tri Trương Ngọc Sanh xã Đức Lợi kiến nghị về tình trạng tàu giã cào làm hư hại ngư lưới cụ của ngư dân bãi ngang.
Cử tri Trương Ngọc Sanh, xã Đức Lợi kiến nghị về tình trạng tàu giã cào làm hư hại ngư lưới cụ của ngư dân bãi ngang.

Cử tri các địa phương ven biển cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền đầu tư khu neo đậu tàu thuyền xã Bình Châu; khu neo đậu tàu thuyền xã Bình Chánh; khu neo đậu tàu thuyền tại thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận; nạo vét nâng cấp vũng neo đậu tàu thuyền cho thôn Phước Thiện và thôn An Cường, xã Bình Hải (Bình Sơn); nạo vét lạch sông Trà Bồng ra cửa biển Sa Cần (Bình Sơn); hỗ trợ kinh phí nạo vét, thông luồng Cửa Lở, xã Đức Lợi (Mộ Đức)... để tàu thuyền lưu thông thuận lợi.

Kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 67 ngày 7/7/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản. Trong đó, có quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ để ngư dân tiếp tục được hưởng hỗ trợ lãi suất đối với các khoản cho vay đóng mới, nâng cấp tàu gặp rủi ro do các nguyên nhân khách quan, bất khả kháng nhằm tạo điều kiện cho các chủ tàu tiếp tục hoạt động sản xuất, trả nợ vốn vay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền trao đổi tại buổi tiếp xúc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền trao đổi tại buổi tiếp xúc.

Cử tri cũng đề nghị các cấp, các ngành có giải pháp ngăn chặn nạn đánh bắt bằng tàu giã cào; đề nghị cấp thẩm quyền quan tâm, tạo điều kiện để ngư dân đăng ký chuyển đổi hành nghề giã cào sang ngành nghề khác phù hợp với quy định của pháp luật….

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND tỉnh và Sở NN&PTNT đã giải trình, làm rõ một số ý kiến cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền. 

Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương tiếp thu, giải trình một số kiến nghị thuộc thẩm quyền.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương tiếp thu, giải trình một số kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà bà con ngư dân gặp phải trong hoạt động khai thác thủy sản thời gian qua. 

Đồng chí Đặng Ngọc Huy cho rằng, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn quan tâm nắm bắt tình hình ở địa phương và đã kiến nghị nhiều lần với trung ương những vấn đề liên quan đến ngư dân. Trong đó, đã có 3 lượt kiến nghị liên quan việc thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (về hỗ trợ chi phí xăng dầu cho tàu đánh bắt xa bờ); 4 lượt kiến nghị về thực hiện Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản (hỗ trợ lãi suất, khoanh nợ vay cho ngư dân); và kiến nghị Bộ NN&PTNT quan tâm đầu tư hạ tầng cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Đồng chí Đặng Ngọc Huy nhấn mạnh, các ý kiến, kiến nghị đều rất thiết thực, xác đáng, thể hiện đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của ngư dân. Đoàn ĐBQH tỉnh xin ghi nhận tất cả các ý kiến xác đáng của ngư dân. Qua đó, tiếp tục kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền trung ương sớm xem xét, tháo gỡ, ban hành chính sách mới.

Ngư dân cảm ơn sự quan tâm của Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan trong thời gian qua.
Ngư dân cảm ơn sự quan tâm của Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy đề nghị bà con ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm góp phần cùng với cả nước gỡ “thẻ vàng”, từng bước phát triển nghề cá theo hướng bền vững, hội nhập.

Theo: baoquangngai.vn

Tin liên quan

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Hồ Trọng Phương - Trưởng Ban Biên tập Cổng TTĐT Sở