Vai trò của giống và công tác giống đối với Kế hoạch cơ cấu lại lĩnh vực trồng trọt

21:43 03/05/2024

Thời gian qua, nông nghiệp, nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh là trụ đỡ cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định phát triển nông nghiệp bền vững, phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân 4 - 5%. Đặc biệt, từ khi thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2025, đã hình thành nên nhiều tiền đề, động lực mới để tỉnh khai thác, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế vốn có trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao, đóng góp lớn tăng trưởng của toàn ngành, với tổng giá trị đạt trên 9,4 nghìn tỷ đồng (năm 2023). Có được những thành quả nổi bậc như vậy là nhờ người dân mạnh dạn sử dụng nguồn giống cây trồng đảm bảo chất lượng, kết hợp với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, cho thấy yếu tố giống giữ vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Như vậy, giống và công tác giống đóng vai trò như nào trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh?
Khuyến nông với công tác cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp

10:13 26/04/2024

Nhằm từng bước cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tập trung xây dựng các mô hình cơ giới hóa, cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp. Đây là cơ sở cho một nền nông nghiệp tiên tiến và bền vững.
Quảng Ngãi: lúa Đông Xuân 2023-2024 được mùa, được giá

08:24 11/04/2024

So với những năm trước, vụ lúa Đông Xuân 2023- 2024 ở Quảng Ngãi vừa được mùa, vừa được giá.

Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ chứa nước thủy điện Hà Nang

08:15 08/04/2024

Sáng ngày 05/4/2024, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Trà Bồng thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2024 trên hồ chứa nước thủy điện Hà Nang.
Hội thảo đánh giá các giống lúa HN6, HG12 vụ Đông Xuân 2023 – 2024

11:00 28/03/2024

Chiều ngày 27/3/2024, tại xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, Công ty Cổ phần Giống cây trồng vật nuôi Thừa Thiên Huế (Công ty) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Hành tổ chức Hội thảo đánh giá các giống lúa mới vụ Đông Xuân 2023 – 2024 (Hội thảo). Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quang Trung cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở có liên quan dự Hội thảo.