Ứng dụng các giải pháp kỹ thuật để tăng năng suất cây lạc trên chân đất lúa thiếu nước tưới vụ Hè Thu

15:34 14/07/2023

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến bất thường không theo quy luật, những hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng, đặc biệt là cây lúa và các loại cây thực phẩm ngắn ngày khác. Để chủ động ứng phó với những tác hại của thiên tai; việc thay đổi cơ cấu cây trồng, bố trí lại mùa vụ thích hợp nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất trong sản xuất nông nghiệp cho người dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao là vấn đề thực tiễn đặt ra đối với ngành nông nghiệp.
Dự báo tình hình sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè Thu 2023 (từ ngày 01-15/7/2023)

09:04 06/07/2023

Trong thời gian từ ngày 01 – 15/7/2023, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi dự báo trên cây lúa sẽ xuất hiện các đối tượng sâu bệnh như: Chuột, rầy nâu - rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh chết héo,...Trên cây rau màu và cây công nghiệp: Sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá virus cây sắn, bệnh chết cây keo, bệnh tua mực...
Mô hình nuôi cá giống Thát Lát và Lăng Nha trong lồng bè trên sông

13:17 30/06/2023

Ngày 30/6/2023, tại hồ chứa nước Liệt Sơn, thuộc phường Phổ Hòa, thị xã Đức Phổ, Chi cục Thuỷ sản tỉnh, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản hồ Liệt Sơn và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Minh Phát An tổ chức thả nuôi thủy sản trong lồng bè.
BẢN TIN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NÔNG SẢN TRONG NƯỚC THÁNG 6 NĂM 2023

09:04 12/06/2023

Đây là Bản tin sản xuất và tiêu thụ nông sản trong nước tháng 6 năm 2023 do Ban Chỉ đạo phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phát hành.

Gieo sạ lúa theo mật độ khuyến cáo

06:12 01/06/2023

Một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công trong các vụ sản xuất lúa là sử dụng giống như thế nào cho phù hợp. Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân giảm lượng giống và sử dụng giống lúa kỹ thuật theo cơ cấu giống đã được ban hành để gieo sạ.
Tăng cường phân bón hữu cơ, giảm chi phí sản xuất lúa

10:29 23/05/2023

Chuẩn bị vào vụ sản xuất Hè Thu, Ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần tích cực bón phân hữu cơ nhằm giảm chi phí đầu vào, đồng thời áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến để gia tăng hiệu quả sản xuất.
Những dấu hiệu sớm nhận biết tôm nuôi nhiễm bệnh

09:09 17/05/2023

Bệnh trên tôm luôn là một vấn đề quan tâm hàng đầu của người nuôi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Việc thường xuyên theo dõi, quan sát tôm nuôi là một trong những khâu quan trọng cơ bản giúp phát hiện sớm tôm bị nhiễm bệnh. Nhờ đó, người nuôi có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.
Tìm hướng phát triển bền vững cho cây tỏi Lý Sơn

09:15 09/05/2023

Tỏi là cây trồng đặc trương của huyện đảo Lý Sơn. Thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng khắp cả nước với hương vị đặc trương, hàm lượng tinh dầu cao, rất được thị trường ưa chuộng. Mặc dù vậy, việc sản xuất tỏi của người dân trên đảo gặp nhiều khó khăn do thời tiết, sâu bệnh, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, giá cả bấp bênh. Do vậy, chỉ có liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi, chế biến ra những sản phẩm có tính thương hiệu thì mới nâng cao được giá trị cho cây tỏi ở huyện đảo Lý Sơn.
Sản xuất ngô sinh khối tại tỉnh Quảng Ngãi – thực trạng và giải pháp

16:31 28/04/2023

Ngô có vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Quảng Ngãi, là cây lương thực đứng thứ 2 sau cây lúa. Thời gian qua, Quảng Ngãi chủ yếu trồng ngô lấy hạt. Tuy nhiên, hiệu quả sản xuất ngô lấy hạt còn thấp, nguyên nhân do chi phí giống, phân bón cao nên giá thành sản xuất cao, chất lượng sản phẩm không đồng đều, khó cạnh tranh được với ngô nhập khẩu. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò hiện nay của tỉnh là rất lớn với số lượng gần 300 nghìn con, một số địa phương đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô lấy thân (ngô sinh khối) làm thức ăn cho đại gia súc, trong đó chủ yếu liên kết sản xuất và tiêu thụ với Trang trại Bò sữa Vinamilk Quảng Ngãi (Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng đi mới này đã  khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của các địa phương, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, cũng như Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 của tỉnh Quảng Ngãi.

Họp góp ý lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa sản xuất vụ Hè Thu 2023

15:33 20/04/2023

Chiều ngày 19/4/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp tư vấn, góp ý về lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa trong sản xuất vụ Hè Thu 2023. Phó Giám đốc Sở Nguyễn Quang Trung chủ trì cuộc họp. Tham dự họp có đại diện lãnh đạo: Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung; Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng miền Trung; Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi; các phòng, cơ quan, đơn vị thuộc Sở có liên quan; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế) các huyện, thị xã, thành phố.